Câu lạc bộ Aston Villa - Thành Công Tại Cúp FA

Câu lạc bộ Aston Villa – Thành Công Tại Cúp FA

Câu lạc bộ Aston Villa là một đội bóng đá nổi tiếng tại Anh, và cũng là một trong những đối thủ khó chịu nhất của các đội bóng lớn như Manchester United, Liverpool và Arsenal. Xoilac sẽ đưa các bạn đi khám phá hành trình thành công tại cúp FA của CLB Aston Villa trong bài viết này nhé!

Sơ lược câu lạc bộ Aston Villa

Câu lạc bộ Aston Villa được thành lập vào tháng 3 năm 1874, bởi các thành viên nhà thờ Weyslayan thuộc khu vực Aston, hiện nay là một phần của thành phố Birmingham.

Câu lạc bộ Aston Villa là một đội bóng thú vị tại Ngoại Hạng Anh
Câu lạc bộ Aston Villa là một đội bóng thú vị tại Ngoại Hạng Anh

4 thành viên sáng lập của CLB bao gồm Jack Hughes, Frederick Matthews, Walter Price và William Scattergood.

Lịch sử của CLB Aston Villa

Trong suốt lịch sử của mình, Aston Villa đã giành được nhiều danh hiệu quan trọng, bao gồm 7 chức vô địch Cúp FA, 7 chức vô địch League, và 1 chức vô địch châu Âu. Ngoài ra, câu lạc bộ cũng đã cho ra đời nhiều huyền thoại như Peter Withe, Brian Little và Paul McGrath.

Giai đoạn đầu thành lập

Trận đấu chính thức đầu tiên của câu lạc bộ là với một đội Rugby địa phương Aston Brook St Mary’s. Điều kiện để trận đấu được diễn ra là câu lạc bộ Aston Villa phải chơi hiệp đấu đầu tiên theo luật của môn Rugby với hiệp thứ hai theo luật bóng đá.

Câu lạc bộ Aston Villa nhanh chóng trở thành một trong những đội bóng xuất sắc nhất vùng Midlands, giành được chiếc cúp đầu tiên là Birmingham Senior Cup năm 1880. Câu lạc bộ cũng là một trong những câu lạc bộ sáng lập của Football League vào năm 1888, giải đấu chuyên nghiệp đầu tiên trên thế giới. Aston Villa cũng tham gia Cúp FA từ năm 1884 và giành chiếc cúp đầu tiên vào năm 1887 với chiến thắng 2-0 trước West Bromwich Albion.

Thời kỳ hoàng kim với cúp FA

Câu lạc bộ Aston Villa đã có một thời kỳ hoàng kim vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, khi giành được nhiều danh hiệu quốc gia và cúp. Từ năm 1893 đến năm 1910 đã vô địch Football League First Division (giải hạng nhất quốc gia) sáu lần và Cúp FA ba lần. Đặc biệt, vào mùa giải 1896-97, câu lạc bộ đã làm được điều chưa từng có trong lịch sử bóng đá Anh khi vô địch cả hai giải đấu trong cùng một mùa giải. Đây là cú “ăn hai” (double) đầu tiên của Anh.

Trong quá khứ thì đội bóng này rất có duyên với giải FA Cup
Trong quá khứ thì đội bóng này rất có duyên với giải FA Cup

Sau Thế chiến I, câu lạc bộ Aston Villa tiếp tục duy trì được phong độ cao và giành thêm một chức vô địch quốc gia vào năm 1910 và hai Cúp FA vào năm 1920 và 1957. Tuy nhiên, câu lạc bộ cũng phải trải qua những thời kỳ khó khăn, khi xuống hạng vào năm 1936 và không thể trở lại hạng nhất cho đến năm 1959. Aston Villa cũng không thể giành được danh hiệu nào trong suốt thời gian từ năm 1957 đến năm 1974.

Xem thêm:

Tìm hiểu đội tuyển bóng đá quốc gia Hungary có gì thú vị?

Những Luật Trong Bóng Đá Cơ Bản Mà Bạn Nên Biết

Huyền thoại của câu lạc bộ Aston Villa

Không thể nói về Aston Villa mà không nhắc đến những huyền thoại đã góp phần làm nên tên tuổi của câu lạc bộ này. Theo tin bóng đá, dưới đây sẽ là những huyền thoại hàng đầu của Aston Villa.

Peter Withe

Peter Withe là người đã ghi bàn thắng quyết định giúp Aston Villa giành chức vô địch châu Âu vào năm 1982. Anh cũng đã giành được 2 chức vô địch Cúp FA và 1 chức vô địch League khi khoác áo Aston Villa.

Brian Little

Brian Little là cầu thủ quan trọng của Aston Villa trong giai đoạn 1970-80. Anh đã ghi 60 bàn thắng trong 247 trận đấu cho câu lạc bộ và giúp đội bóng giành chức vô địch League vào năm 1981.

Paul McGrath

Paul McGrath chính là huyền thoại của Aston Villa
em>Paul McGrath chính là huyền thoại của Aston Villa

Paul McGrath là một trong những trung vệ hay nhất mà Aston Villa từng có. Anh cũng đã giành được 1 chức vô địch Cúp FA và 1 chức vô địch League khi khoác áo câu lạc bộ này.

Thành tích ấn tượng của CLB

Câu lạc bộ Aston Villa là một trong những câu lạc bộ có nhiều thành tích nhất tại Cúp FA. Aston Villa đã giành được tổng cộng bảy chiếc cúp và cũng là một trong những câu lạc bộ có số lần vào chung kết Cúp FA nhiều nhất.

Các chiến thắng của câu lạc bộ tại Cúp FA là:

  • Năm 1887: Đánh bại West Bromwich Albion với tỷ số 2-0
  • Năm 1895: Đánh bại West Bromwich Albion với tỷ số 1-0
  • Năm 1897: Đánh bại Everton với tỷ số 3-2
  • Năm 1905: Đánh bại Newcastle United với tỷ số 2-0
  • Năm 1913: Đánh bại Sunderland với tỷ số 1-0
  • Năm 1920: Đánh bại Huddersfield Town với tỷ số 1-0
  • Năm 1957: Đánh bại Manchester United với tỷ số 2-1

Kết luận

Câu lạc bộ Aston Villa là một trong những câu lạc bộ có lịch sử và thành tích phong phú tại Cúp FA, cũng đã để lại nhiều dấu ấn và kỷ niệm khó quên cho người hâm mộ và người yêu bóng đá. Với Xoilac CLB Aston Villa là một trong những biểu tượng của bóng đá Anh và là niềm tự hào của thành phố Birmingham.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *